(0262) 3832809
(0262) 3862194

Loại phân bón nào phù hợp với cây trồng ở Tây Nguyên?

16/12/2017

Mới đây nhất theo nghiên cứu của các nhà khoa học nông hóa thổ nhưỡng đã phân tích cụ thể rằng đất đai ở Tây Nguyên có những đặc điểm như độ xốp cao, cấu trúc tốt nên dễ dàng thấm nước, tích sét, kết von ít, nghèo bazơ do bị rửa trôi CaO, MgO, SiO2, S và các chất vi lượng nên phản ứng chua – rất chua (pH: 3,9 – 5,2 ).

Qua kết quả đó có thể thấy cây trồng ở Tây Nguyên chủ yếu phù hợp với độ pH cụ thể như sau:

Lúa sẽ thích hợp với độ pH từ 4,5 – 5,5, ngô thích hợp pH 5 – 6, cà phê thích hợp pH 4,5 – 6,5, cao su thích hợp pH 4,5 – 5,5, hồ tiêu thích hợp pH 5,5 – 6,5, sắn thích hợp pH 6,0 – 7,0, cây bơ pH 5,0 – 6,0…

Các nghiên cứu về phân bón vô cơ cho thấy rằng cà phê là loại cây có năng suất cao, có thể đạt sản lượng bình quân 3 tấn nhân/ha, thậm chí có thể cho năng suất lên tới 5 tấn đối với những vườn thâm canh. Đối với cây cà phê vối, dinh dưỡng sẽ lấy đi theo quả với mức trung bình 1 tấn là 34,2 kg N + 6,1 kg P2O5 + 46,9 kg K2O + 4,1 kg MgO + 4,3 kg CaO.

Ngoài ra, cây cà phê còn lấy đi một số nguyên tố vi lượng không thể thiếu từ đất như Đồng (Cu), Kẽm (Zn), Bo (B), Mangan (Mn), Molipden (Mo), Sắt (Fe), Clo (Cl)… Nếu thiếu hụt các chất này sẽ làm cây bị giảm năng suất rất đáng kể.

Với cây cao su, để cho ra 3 tấn mủ ha/năm thì cây đã hút 18,9 kg N, 3,8 kg P2O5, 12,9 kg K2O. Tuy nhiên, khi dùng chất kích thích cũng cho năng suất tương tự 3 tấn mủ nhưng lượng dinh dưỡng của cây lấy theo năng suất mủ là 18,9 kg N, 8,7 kg P2O5, 15,5 kg K2O. Do đó tổng số D2 cố định trong chu kỳ 30 năm là 1.500 – 1.800 kg N/ ha, 458 – 573 kg P2O5, 1.440 – 1.680 kg K2O và 300 – 365 kg MgO/ ha.

Lượng D2 lấy đi từ mủ hàng năm được nghiên cứu cụ thể từ năm thứ 6 tới năm 30 là 6,1 – 35,7 kg N/ ha, 2,4 – 17,6 kg P2O5, 6,0 – 39,1 kg K2O và 1,4 – 9,3 kg MgO/ha.

Cây ca cao là loại cây thích hợp với nhiều loại đất khác nhau trong đó có đất đỏ, đất xám, đất phù sa cổ. Nhưng phù hợp nhất với loại đất có thành phần cơ giới trung bình đến nhẹ, độ pH từ 5,5 – 6,0, tầng canh tác dày 1 – 1,5 m,dễ thoát nước, khả năng giữ nước cao, có giàu chất hữu cơ. Ca cao là cây hút nhiều chất dinh dưỡng, trong đó hấp thu nhiều nhất là kali.

Nghiên cứu khác về cây hồ tiêu cho ta thấy, với năng suất khoảng 2 tấn/ha thì cây lấy đi của đất 70kg N, 26 kg P2O5; 42 kg K2O; 18 kg MgO; 67 kg CaO và các chất dinh dưỡng khác như Fe, Mn, S, Zn, B. Đa số đất ở vùng Tây Nguyên thường là chua, độ pH thấp từ 3,8 – 4,2 lại nghèo chất can-xi, lưu huỳnh, Bo và các chất vi lượng khác. Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, cây hồ tiêu phát triển được trên loại đất có độ pH từ 4,5 – 7, tối ưu là 5,5 – 6,5…

Phân bón Văn Điển là loại khoáng tự nhiên chứ không phải phân bón hóa học, rất thích hợp với việc canh tác nông sản sạch như GlobleGAP, VietGAP, và nông sản hữu cơ. Loại phân bón Văn Điển này không tan trong nước, không bị rửa trôi, không bị kim loại trong đất cố định, không gây ô nhiễm môi trường, hiệu suất sử dụng cao từ 95 – 98%.

Thực tế Công Ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đã kết hợp với các nhà khoa học nông nghiệp để sản xuất trên 60 loại sản phẩm phân đa yếu tố NPK: đây là những loại phân chuyên dùng cho từng loại cây khác nhau, phù hợp với từng loại đất và thích hợp với từng giai đoạn phát triển của nhiều loại cây trồng bao gồm: Phân chuyên cho lúa, phân chuyên dùng cho cây khoai tây, chuyên dùng cho đậu lạc (3 loại), cho dâu tằm (4 loại), cho cây chè (13 loại cho các giống chè trên đất khác nhau), cho cây cà phê, cây ăn trái (3 loại, có loại bón lót, bón thúc khác nhau).

Đặc biệt hơn là sản phẩm phân đa yếu tố NPK chuyên dùng cho cây cà phê gồm 2 loại: N-P2O5-K2O-CaO-MgO-SiO2-S = 10-5-12-7-7-6-3 và N-P2O5-K2O-CaO-MgO-SiO2-S = 10-8-12-15-8-13-3. Chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng trung lượng, đa lượng và vi lượng Fe, Cu, Zn, Mn, Mo, B… với tổng thành phần lên tới 60 – 75% có thể dùng chăm sóc rất tốt cho vườn cà phê.