(0262) 3832809
(0262) 3862194

VỎ CÀ PHÊ ĐƯỢC Ủ BẰNG MEN TRICHODERMA

25/03/2022

VỎ CÀ PHÊ ĐƯỢC Ủ BẰNG MEN TRICHODERMA

1. Hiệu quả của việc sử dụng vỏ cà phê hoai mục

– Diệt sạch mầm sâu bệnh, hạt cỏ dại.

– Cung cấp dinh dưỡng, hữu cơ cho đất.

– Củng cố hệ vi sinh vật hữu ích trong đất.

– Nâng cao độ phì đất, cải thiện bộ rễ cây.

– Tăng hiệu quả phân khoáng, nước tưới.

2. Quy trình Kỹ thuật :

a) Nguyên liệu:

– Vỏ cà phê khô: 1tấn

– Phân chuồng hoặc xác bả thực vật (nếu có)

– Đạm: 10kg + Lân: 25kg + vôi bột: 10kg

– Rỉ mật: 1kg

– Men vi sinh: 1kg men trichoderma.

b) Dụng cụ

– Dụng cụ để đảo, vun, tưới đống ủ: cuốc, cào, xẻng, ống nước (để tưới đống ủ)

– Dụng cụ hoạt hóa men: Thùng phi chứa nước, thùng roa

– Dụng cụ che tủ đống ủ: bạt che tủ đống ủ

c) Các bước thực hiện

* Bước 1: hoạt hóa men

Hòa tan 1 kg men + 1kg rỉ mật (hoặc đường đen) trong 50 lít nước sạch, khuấy đều liên tục để hoạt hóa men tiến hành trước khi tưới vào đống ủ  2-3 giờ

* Bước 2: trộn nguyên liệu và ủ

Trải vỏ cà phê trên mặt đất đã được tưới ẩm một lớp khoảng 40cm sau đó rải phân chuồng, đạm, phân lân, vôi lên và đảo trộn đều đủ ẩm (55-60%).

Tiến hành cào và ban lớp nguyên liệu đã được trộn có chiều cao 20cm, rộng 2-2,5m. Chiều dài tùy vào khối lượng đống ủ. Khuấy men đã được hoạt hóa, dùng roa tưới đều vào nguyên liệu và đảo trộn đều.

Vun đống ủ cao 0,9 -1,2m, rộng 2,5-3m, dài tùy khối lượng đống ủ. Dùng bạt tủ đống ủ để giữ độ ẩm và nhiệt độ, dùng các vật liệu để chặn bạt tránh bị gió tốc.

Kiểm tra đống ủ thường xuyên nếu khô phải bổ sung nước để vi sinh vật hoạt động và vỏ cà phê mới mau hoai mục. Sau khoảng 1 tháng tiến hành đảo vỏ cà phê và tiếp tục tủ đống ủ bằng bạt để giữ độ ẩm và nhiệt độ. Trong quá trình ủ vẫn thường xuyên kiểm tra đống ủ, bổ sung nước nếu đống ủ bị khô.

Khi đống ủ hoai (mềm và nát) thì có thể lấy đem bón lót hoặc bón thúc cho cây trồng.

3. Thành phần dinh dưỡng vỏ cà phê trước và sau khi ủ

* Trước khi ủ: pHH2O 5,06; C% 46,79; N% 1,19; tỷ lệ C/N 39,32; P2O5% 0,43; K2O% 1,30; CaO% 0,11; MgO% 0,37

* Sau khi ủ: pHH2O 6,76; C% 33,73; N% 2,52; tỷ lệ C/N 13,72; P2O5% 0,84; K2O% 1,51; CaO% 0,73; MgO% 0,42.

Các chỉ tiêu dinh dưỡng chính như đạm, lân, canxi và magiê trong phân vỏ cà phê sau ủ, pH tăng đáng kể đặc biệt tỷ lệ C/N giảm đáng kể.

Chú ý: khi ủ vỏ cà phê trộn thêm phân chuồng hoặc xác bả thực vật mang lại kết quả tốt hơn nhiều lần.

 

Hình 1: Khu vực ủ vỏ cà phê

Hình 2: Sản phẩm men Trichoderma

 

Địa điểm liên hệ mua các sản phẩm men Trichoderma:

1.Cửa hàng Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ Cà phê Eakmat.

Địa chỉ: 53 Nguyễn Lương Bằng, Tp. Buôn Ma Thuôt, Đăk Lăk.

Điện thoại: (0262) 3832809

2.Cửa hàng tại Vườn Ươm Viện Eakmat

Địa chỉ: Thôn 10, xã Hòa Thắng, Tp.Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk.

Điện thoại:(0262) 3862194

Quý khách có thể đặt mua trực tuyến tại địa chỉ:
– Website http://ttek.com.vn/
– Địa chỉ facebook https://www.facebook.com/ttek.trungtamcapheeakmat/.

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,